Bạn có thể tham khảo những bí quyết dưới đây để giúp bé phát triển khỏe mạnh và năng động hơn.

– Không hối thúc bé: việc gì cũng vậy, dù thời gian có gấp gáp thì bạn cũng không được dồn ép bé. Vì bé vẫn còn là trẻ nhỏ nên việc hối thúc của bạn không mang lại kết quả gì mà còn khiến bé dễ bị rối, đôi lúc hành động còn trở nên chậm chạp hơn. Bên cạnh đó bạn sẽ tạo cho bé tâm lý bị áp lực, không tự tin vào bản thân, bé sẽ trở nên chán nản và làm mọi việc chỉ để đối phó với cha mẹ. Khi yêu cầu bé, tốt nhất, bạn nên phát âm thật chậm rãi, đơn giản và rõ ràng. Bạn nên tránh cách nói nhanh, nói nhiều hoặc buộc bé thực hiện nhiều thao tác liên tiếp như “Con phải rửa tay bằng xà phòng, lau khô trước khi ăn. Ăn xong phải súc miệng, đánh răng, giúp mẹ dọn bàn…”.

Tập cho trẻ thói quen dọn dẹp

– Đặt mốc thời gian cho bé: bạn cần đặt ra thời gian để bé hoàn thành một công việc, như vậy bé sẽ tranh thủ làm công việc được giao hơn. Trong quá trình bé làm, bạn cần quan sát để biết bé gặp khó khăn gì, bạn có thể nhẹ nhàng hỗ trợ để bé làm tốt hơn. Nếu bé làm sai, bạn nên động viên hơn là cáu gắt, hướng dẫn bé từ từ, tạo tâm lý tốt cho bé.

Tạo tâm lý tốt cho bé

– Bố mẹ phải làm gương: hành động và thói quen của cha mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến con cái, vì vậy nếu bạn có lối sống lành mạnh, gọn gàng sẽ tạo cho bé nếp sống gon gàng, đâu vào đấy, thì mọi việc, hành động của bé cũng trở nên nhanh nhẹn và nề nếp hơn.

 – Nhấn mạnh đến lợi ích: nếu một hành động mà mang lại cho bé nhiều lợi ích, bé sẽ cảm thấy thích thú và hành động sẽ trở nên nhanh nhẹn hơn, vì vậy mà bạn hãy nhấn mạnh những lợi ích mà bé có được, bé sẽ trở nên năng động hơn đấy.

Giúp bé nhanh nhẹn và năng động hơn

– Không nên so sánh bé: có thể tính cách chậm chạp ở bé là bẩm sinh. Vì vậy, bé không được nhanh nhẹn, hoạt bát như anh (chị) hoặc các bạn hàng xóm, bạn cũng không nên đem bé ra chê bai. Bạn nên tìm hiểu nguyên nhân chính xác gây nên tật này của bé và tìm cách giúp bé tiến bộ.

– Xây dựng tinh thần tập trung: bé chậm chạp phần lớn là do sức tập trung yếu. Bạn nên hướng bé đến sự tập trung cho một hành động cụ thể mỗi ngày, chẳng hạn nếu bé đang vẽ, bạn nên tắt tivi hoặc giữ im lặng. Trước giờ ăn cơm, bạn có thể tắt tivi và dọn đồ chơi gọn gàng.

– Nên kiên nhẫn: bạn nên xác định sẵn vì tật lề mề của bé không phải một sớm một chiều là loại bỏ được. Nên động viên bé hàng ngày để bé tiến bộ dần dần và không tái phạm thói quen khó chịu này nữa.

Sưu tầm